5 Điều cần biết cho bạn muốn kinh doanh Quần áo hàng thùng

Kinh doanh quần áo hàng thùng, quần áo secondhand hay quần áo sida – hiện đang được rất nhiều bạn trẻ đam mê và muốn phát triển kinh doanh. Bởi nhu cầu về sản phẩm quần áo nói chung và quần áo hàng thùng nói riêng tại Việt Nam là rất tiềm năng.

Bán quần áo hàng thùng giá cả bình dân, chăm là lượt, mix đồ tốt, biết bán hàng online thì hút khách phải biết, có shop có thu nhập lên tới 50 triệu/tháng.

Nhưng không phải ai cũng làm được như vậy bởi mỗi nghành, mỗi nghề lại có đặc trưng và khó khăn riêng. Đòi hỏi người có ý định kinh doanh quần áo hàng thùng ngoài đam mê thì phải có hiểu biết về hàng thùng nói chung, thời trang hàng thùng và cách làm riêng thì mới có thể thành công được.

Sau đây, Hàng thùng Trang Sing xin chia sẻ: 5 Điều cần biết cho bạn muốn kinh doanh Quần áo hàng thùng – nếu bạn đam mê học hỏi và năng động thì bạn có thể “lên như diều gặp gió” từ mặt hàng quần áo đặc biệt này. 

Bài viết này, Hàng thùng Trang Sing chỉ chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn mong muốn kinh doanh quần áo hàng thùng dưới hình thức bán lẻ nhé, còn kinh nghiệm đổ buôn và bán sỉ quần áo hàng thùng nguyên kiện shop sẽ chia sẻ bài sau nhé.

5 Điều cần biết cho bạn muốn kinh doanh bán lẻ Quần áo hàng thùng:

1. Vốn trong kinh doanh quần áo hàng thùng

Cũng giống như kinh doanh bất kì mặt hàng nào khác, bán quần áo hàng thùng cũng cần yếu tố rất quan trọng đó là Vốn. Vấn đề đặt ra với bạn là bán hàng thùng cần bao nhiêu vốn, vốn ở đâu và định giá hàng thùng như thế nào …?

Để kinh doanh Quần áo hàng thùng bạn cần có số vốn ít nhất là 20 triệu đồng trở lên, tùy theo loại mặt hàng bạn định bán. Về nơi để lấy hàng, bạn có thể tham khảo một số nguồn sau:

+ Lấy lại (lấy lẻ) quần áo hàng thùng từ các chủ buôn trong nước:

Bạn có thể qua các chợ đầu mối hàng thùng hoặc các chợ chuyên buôn bán hàng thùng như Chợ Đông Tác, Chợ Hàng Da, chợ Nhật Tảo, Chợ Bàn cờ, Chợ Tân Định,…

Sau khi các chủ đánh hàng thùng theo từng kiện lớn, đóng vào công-ten-nơ chuyển về các kho hàng biên giới, xổ ra phân loại và bán với giá cao thấp khác nhau. Hàng thùng loại 1 số lượng khan hiếm, chủ yếu là hàng hiệu, hàng công ty nước ngoài chưa ai sử dụng nhưng bị lỗi mốt, sa thải. Hàng thùng loại 2 đã sử dụng nhưng vẫn còn rất mới. Hàng thùng loại 3, Hàng thùng loại 4 thường đã sử dụng và đã có lỗi, hỏng hóc,…

+ Đánh hàng trực tiếp từ Campuchia về bán:

Đây được coi là bãi hàng thùng của thế giới, từ khắp các nước đổ về như Nhật, Hàn Quốc, Hồng Kông và một số nước Châu Âu. Với danh nghĩa là quần áo của các tổ chức nhân đạo trên thế giới ủng hộ cho người nghèo Campuchia, 1 nửa được cấp phát còn 1 nửa được bán đi để gây quỹ từ thiện. Giá quần áo hàng thùng ở đây cực rẻ, 1 cái quần jean cũng chỉ có giá 3.000 – 5.000đ/chiếc.

Thời gian đầu, bạn có thể nhập thử 1 kiện hàng thùng về trước để thăm dò và thẩm định. Tuy nhiên, 1 kiện hàng không thể đánh giá được chất lượng nguồn hàng cũng như mức độ tiêu thụ. Bạn vẫn cần có thêm một số vốn nhất định để quay vòng. Riêng đối với kinh doanh quần áo hàng thùng, bạn không nên bán hết rồi mới nhập tiếp mà phải nhập để tích hàng hóa theo mùa và hàng cũng cần phải được về mới liên tục để phục vụ khách hàng.

Để bắt đầu kinh doanh quần áo secondhand, một điều đặc biệt mà bạn phải lưu ý đó là định giá cho sản phẩm. Không có một đầu mối nào đưa ra mức giá chung cho bạn được. Vì thế, bạn được toàn quyền quyết định giá cả và lãi suất của mình sao cho hợp lý. Tùy từng kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng, số lượng ở mỗi thời điểm sẽ có giá nhập ở mức giá khác nhau. Thường kiện Nhật, Hàn Quốc giá dao động từ 4-9 triệu đồng, kiện Mỹ, Úc, Ý, Canada, Anh… sẽ đắt hơn nhiều, thậm chí còn gấp đôi, mỗi kiện 200-300 chiếc. Còn nếu bạn mua kiện bằng cách đếm từng chiếc thì giá khoảng 20.000 đến 200.000đ/chiếc, mỗi kiện có 100-300 chiếc.

Khi định giá từng sản phẩm quần áo hàng thùng, bạn cần chú ý đến lượng hàng đuôi, tức là hàng hỏng, hàng rách hoặc hàng big size. Thường 1 kiện về, may mắn thì có khoảng 10-20% hàng đuôi, còn không thì 60-70% cũng vẫn là chuyện thường ngày. Vì vậy, nếu bạn xác định lấy theo kiện thì phải có vốn mạnh và chấp nhận rủi ro. Ngoài ra, bạn cũng nên xác định rằng mình chỉ có thẻ bán được 1/3 kiện và có phương án dự trù cho hàng tồn ví dụ như tìm nguồn bán lại cho các tỉnh lẻ để bán lại với giá rẻ hơn.

2. Nguồn hàng thùng nước nào dễ bán nhất?

Theo kinh nghiệm của nhiều chủ shop kinh doanh quần áo hàng thùng, 80% hàng Mỹ, Úc là mới, thơm và chất lượng nhưng giá đắt gấp đôi hàng nước khác và hầu hết là size lớn.

Hàng thùng từ Hàn Quốc về kiểu dáng thì đẹp, rẻ nhưng rất dễ dính hàng đuôi và chủ shop phải mất thêm chi phí giặt ủi lại cho thơm tho. Trong 1 kiện mà dính khoảng 70-80% hàng đuôi thì coi như lỗ. Vì thế, đối với hàng này, để chắc chắn nhất, các chủ shop thường sẽ chỉ mua đếm từng chiếc, hạn chế mua theo kiện nếu như chưa có kinh nghiệm hoặc mối hàng uy tín.

Hàng thùng Nhật được xem là hàng dễ bán nhất, phù hợp với người Châu Á, chất lượng khá ổn định, đa dạng mẫu mã, giá cả cũng khá phải chăng.

Một lưu ý rằng bạn muốn nhập loại nào thì nên đầu tư thời gian đến tận nơi để xem mặt bằng chung về chất lượng của chúng ra sao để tránh trường hợp kỳ vọng quá nhiều rồi khi hàng được chuyển về lại bị thất vọng nảy sinh tâm lý chán nản khi bán hàng.

3. Bạn phải có 1 chút kiến thức về ” Make Up” hàng thùng

Chỉ bằng một vài thủ thuật, những chiếc quần áo “sida” đã được “mông má” trở thành hàng hiệu xách tay và bán với giá cao. Một chiếc áo khoác jean hiệu GAP – made in USA được bán với giá 1,5 triệu đồng trong khi đó chủ shop chỉ nhập với giá 100.000đ cộng với tiền giặt ủi và chỉnh lại nhãn mác 50.000đ. Có nghĩa là đầu tư 1 mà lãi đến gấp 10 lần.

Khi chọn đồ mỗi lúc chủ buôn khui kiện hàng thùng, các chủ shop luôn phải tranh giành để có được món đồ 1 vốn 10 lời như vậy. Kinh nghiệm lựa đồ này trước tiên sẽ ưu tiên nhãn mác, sau đó mới xem đến chất liệu và đường may. Dù nhìn hơi cũ cũng không sao, sẽ có cách làm mới chúng, quan trọng là chất vải phải đúng là hàng hiệu.

Công nghệ làm mới này được thực hiện như thế nào? Ban đầu sẽ làm mới bằng công nghệ giặt hấp, cái nào hoen ố thì được tẩy bằng chất tẩy cực mạnh. Sau đó, chúng sẽ được phân loại và ngâm nước xả vải đặc trưng. Ví dụ như đồ jean sẽ có mùi của đồ jean, đồ lụa có mùi của đồ lụa, hàng hiệu nước nào thì có nước xả vải y như mùi của hàng xách tay về. Thậm chí còn phải xịt nước hoa để át đi mùi thuốc tẩy.

Bạn không nên bỏ qua chú ý này, vì nếu chỉ chăm chăm vào những sản phẩm bán ra với giá vài chục nghìn thì khó có thể làm ăn lâu dài được. Hơn nữa, nếu lấy theo kiện, hàng đuôi lúc nào cũng có, nhưng chỉ cần trong kiện có 1 vài chiếc hàng hiệu thôi, bạn cũng đã kéo lại được vốn, thậm chí còn lãi lớn.

4. Tìm nơi giặt là chất lượng và có uy tín

Vì sao Hàng thùng Trang Sing đề cập đến vấn đề này, bởi kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình kinh doanh hàng thùng của mình… cho thấy: Quần áo hàng thùng nếu bạn nhập nguyên kiện hay đi nhặt về thì điều đầu tiên luôn là đi giặt cho thơm và là lượt cho phẳng. Vì chỉ có như vậy, khi bạn treo đồ lên giá, livetream bán hàng hay khách hàng đến shop xem trực tiếp mới cảm thấy hết được kiểu dáng và chất lượng của len hoặc vải của sản phẩm hàng thùng.

Đọc đến đây một số bạn vẫn thắc mắc, ok đó là điều hiển nhiên chứ làm sao lại có thể bán quần áo hàng thùng nhăn nheo, có mùi chưa giặt là được đúng ko ạ? 

Hàng thùng Trang Sing xin chia sẻ kinh nghiệm này vì có 1 số đơn vị, phải dùng từ 1 số đơn vị giặt là chất lượng giặt là thấp và có cả những đơn vị tận dụng ngay chính sản phẩm của bạn như lấy trộm và cháo đổi sản phẩm của bạn. Vì khi cắt 1 kiện bạn sẽ ko thể kiện nào cũng ngồi đếm và nhớ từng chiếc được cũng như màu sắc của từng sản phẩm. Nên tình trạng đó bạn nên chú ý nhé … nên tìm đơn vị chuyên nghiệp và có uy tín về giặt là cho mình.

5. Kênh bán hàng của bạn là gì?

Khi đã có tiền vốn, mối nhập, kinh nghiệm, cơ sở giặt là … bạn mới chuẩn bị được 50% công việc cho kinh doanh hàng thùng, quần áo hàng thùng. 

Và 50% còn lại quyết định bạn có thể kinh doanh quần áo hàng thùng thành công hay không. Bởi khâu bán hàng vẫn là quyết định hơn cả cho vấn đề tồn tại và phát triển của kinh doanh hàng thùng.

Rất nhiều người nghĩ hàng tốt, giá rẻ bán dễ chứ có gì đâu. Nhưng thưa bạn bán giá rẻ người khác còn rẻ hơn, chất lượng y chang và sự thật là còn có rất nhiều người cũng đang bán hàng như bạn đấy.

Và lời khuyên của Trang Sing là bạn nên tham khảo, phác họa, học hỏi và lên cho mình 1 kế hoạch bán hàng tốt nhất.

Hiện nay bạn có thể tham khảo những kênh bán hàng truyền thống như: mở cửa hàng, shop giới thiệu hay kênh đại lý phân phối …

Nhưng theo bên mình, kênh bán hàng Online hiện nay đang là xu thế các bạn nhé. Bạn nên nhớ doanh thu cửa hàng chỉ thực sự tốt nếu cửa hàng bạn đẹp, vị trí tốt … nhưng nếu bạn xây dựng 1 kênh bán hàng online hàng thùng tốt thì bạn mới là người chiếm lĩnh thị trường hàng thùng đấy.

Bởi hiện nay, thay vì ra shop thì chỉ với 1 chiếc smart phone … người dùng có thể ở nhà xem đủ các loại quần áo, giày dép, túi xách, kính mắt hàng thùng. Sau đó đặt hàng là có đồ về tận nơi. Vì thế bạn nên có những kênh bán hàng online như hiện nay như: Google, Facebook  …

Bình luận